Bộ lọc không khí HEPA là gì? Cơ chế hoạt động của bộ lọc bụi HEPA

Bo loc khong khi HEPA 3

Bộ lọc không khí HEPA (High Efficiency Particulate Air) là một thành phần quan trọng trong các máy lọc không khí hiện đại. Chúng có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động và chất lượng của máy. Bộ lọc HEPA được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện gia dụng để lọc bụi trong không khí.

Bộ lọc không khí HEPA là gì? Cơ chế hoạt động của bộ lọc bụi HEPA

Cấu tạo:

Bo loc khong khi HEPA 2

Bộ lọc không khí HEPA thường được sử dụng trong các loại máy lọc không khí trên thị trường hiện nay thường có 3 hoặc 5 lớp lọc. Trong đó các máy có 3 lớp lọc thường sẽ bao gồm: có 1 lớp lọc bụi có kích thước lớn, tiếp theo là 1 lớp khử mùi, và 1 lớp lọc HEPA lọc được cả bụi mịn, phấn hoa có kích thước siêu nhỏ. Ở các thiết bị có 5 lớp lọc thì sẽ được trang bị thêm các lớp khử mùi, khử khuẩn và bổ sung ion ( tuỳ vào các hãng và thiết bị được trang bị tính năng thêm, không nhất thiết sẽ có).

Cấu tạo của bộ lọc HEPA bao gồm: các sợi nhựa và sợi thủy tinh rất nhỏ, có kích thước từ 0,2 – 2µm. Cấu trúc này cho phép bộ lọc HEPA loại bỏ các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn cả sợi tóc (30µm). Bộ lọc HEPA có khả năng lọc những hạt bẩn từ trong không khí có kích thước từ 0,2µm trở lên.

Thông số của các tiêu chuẩn màng lọc HEPA:

Tên gọi tiêu chuẩn lớp lọc HEPA Tỷ lệ lọc tổng thể của lớp lọc Tỷ lệ lọc thành công bụi có kích cỡ siêu nhỏ (0,3 micromet)
E10 >85%
E11 >95%
E12 >99.5%
H13 > 99,95% > 99,75%
H14 >99,995 > 99,975%
U15 > 99,9995% > 99,9975%
U16 > 99,99995% > 99,99975%
U17 > 99,999995% > 99,9999%

Bảng thông số màng lọc HEPA bên dưới dựa theo tiêu chuẩn của Cộng đồng chung Châu Âu EN 1822-1:2009 có thể lọc được các loại bụi mịn có kích thước từ 0,3 micromet. Trong đó có 3 dạng màng lọc EPA, HEPAULPA, trong đó:

E10, E11, E12: Tiêu chuẩn lọc EPA ( Efficient Particulate Air Filter ) có thể lọc từ 85%99.5% bụi.

H13, H14, H15: Tiêu chuẩn lọc HEPA ( High Efficiency Particulate Air ) có khả năng lọc đến 99.995% bụi mịn.

U16, U17: Tiêu chuẩn lọc ULPA ( Ultra Low Penetration Air Filter ) cho khả năng lọc đến 99.999995% bụi mịn.

Nguyên lý hoạt động:

Bo loc khong khi HEPA 1

Cơ chế hoạt động của bộ lọc HEPA dựa trên ba cơ chế chính. Đầu tiên, cơ chế sàng lọc giúp ngăn chặn các hạt bẩn đi theo dòng khí và đâm vào sợi hoặc nơi khác. Thứ hai, cơ chế tương tác hấp thụ cho phép các hạt nhỏ bị hấp thụ bởi các sợi lọc. Cuối cùng, cơ chế khuếch tán giúp các hạt bẩn nhỏ di chuyển theo dòng khí và bị khuếch tán trong các sợi lọc.

Hiệu quả và ứng dụng của bộ lọc HEPA

Hiệu quả của bộ lọc HEPA phụ thuộc vào tốc độ chảy của dòng khí. Khi tốc độ chảy thấp, bộ lọc HEPA hoạt động hiệu quả hơn. Bộ lọc HEPA có khả năng loại bỏ hầu hết các hạt nhỏ trong không khí, bao gồm bụi, phấn hoa, khói thuốc và các hạt bẩn khác. Điều này đảm bảo không khí được lọc sạch và an toàn cho sức khỏe.

Bộ lọc HEPA được sử dụng rộng rãi trong các máy lọc không khí, máy hút bụi, máy điều hòa không khí và các thiết bị khác. Chúng cũng được sử dụng trong các bệnh viện, phòng lab và môi trường có yêu cầu cao về chất lượng không khí.

Tấm lọc HEPA có thể được sử dụng kết hợp với các loại lọc tiền xử lý (như các bon hoạt tính) để tăng tuổi thọ – các tấm tiền xử lý thường rẻ hơn tấm lọc HEPA.[13] Việc lọc tiền xử lý, ở tầng lọc thứ nhất, được dùng để loại bỏ các hạt bụi lớn (như PM10), tóc, phấn hoa,…. sau đó tầng lọc thứ hai có thể dùng tấm lọc HEPA, để lọc tiếp các hạt nhỏ hơn thoát ra được từ tầng lọc thứ nhất.

Bộ lọc ULPA

Ngoài bộ lọc HEPA, còn có một loại bộ lọc khí gọi là ULPA (Ultra Low Penetration Air Filter) hoặc còn được gọi là Ultra-HEPA, có khả năng lọc đến 99.999995%. ULPA có thể loại bỏ các hạt nhỏ hơn cả HEPA, bao gồm các hạt bụi phấn hoa, khói thuốc và các hạt bẩn khác. ULPA thường được sử dụng trong các môi trường y tế hoặc trong lĩnh vực sản xuất điện tử và viễn thông.

Các dòng sản phẩm máy lọc không khí Xiaomi tại Bigmi hiện cũng đang sử dụng bộ lọc tiêu chuẩn HEPA, đảm bảo mang lại luồng không khí dễ chịu cho người sử dụng.

Để hiểu rõ hơn về lớp lọc HEPA, người dùng có thể tham khảo bài viết trên Wikipedia: Bộ lọc HEPA – Wikipedia tiếng Việt

Máy lọc không khí Xiaomi có lớp lọc HEPA có mức giá dưới 4 triệu đồng tại Bigmi:

Các câu hỏi thường gặp về lớp lọc HEPA:

Bộ lọc HEPA thường có từ 3-7 lớp lọc, tuỳ từng hãng mà sẽ trang bị thêm nhiều tính năng như lọc ion, tạo ẩm hoặc nhiều tính năng khác
Bộ lọc HEPA thường có từ 3-7 lớp lọc, tuỳ từng hãng mà sẽ trang bị thêm nhiều tính năng như lọc ion, tạo ẩm hoặc nhiều tính năng khác
 • Bộ lọc HEPA có thể loại bỏ các vi khuẩn và virus không?

Bộ lọc HEPA có khả năng loại bỏ các hạt nhỏ trong không khí, bao gồm các vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, việc loại bỏ các loại vi khuẩn và virus yêu cầu HEPA có kích thước nano hoặc ULPA lọc hơn.

 • Lớp lọc HEPA cần được thay thế sau bao lâu?

Thời gian thay thế bộ lọc HEPA phụ thuộc vào mức độ sử dụng và môi trường mà máy lọc không khí hoạt động. Thông thường, bộ lọc HEPA cần được thay thế sau 6-12 tháng sử dụng đối với máy lọc không khí gia đình thông thường.

 • Có những bộ lọc HEPA nào?

Có nhiều loại bộ lọc HEPA khác nhau, bao gồm HEPA loại A, B và C. HEPA loại A được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế và công nghiệp. HEPA loại B thích hợp cho việc loại bỏ chất gây hại như kim loại nặng. HEPA loại C được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp có nguy cơ cháy nổ.

 • Màng lọc HEPA có tác dụng giảm khí độc không?

Tấm lọc HEPA chỉ loại bỏ các hạt bẩn và vi khuẩn trong không khí, không loại bỏ khí độc. Để loại bỏ khí độc trong không khí, cần sử dụng các loại bộ lọc khác như bộ lọc hóa học.

 • Màng lọc không khí HEPA có thể làm sạch không khí trong suốt cả ngày không?

Bộ lọc HEPA không thể làm sạch không khí trong suốt cả ngày. Để đảm bảo hiệu quả, máy lọc không khí nên được bật trong thời gian cần thiết để loại bỏ các hạt bẩn trong không khí.

 • Bộ lọc HEPA có thể sử dụng trong không gian lớn không?

Bộ lọc HEPA có thể sử dụng trong không gian lớn nhưng hiệu quả của nó sẽ bị giảm đi. Trong các không gian lớn, cần sử dụng nhiều máy lọc không khí hoặc sử dụng các loại bộ lọc khác như ULPA hay còn gọi để đạt hiệu quả tối ưu.

Tóm lại, lớp lọc HEPA là một thành phần quan trọng trong máy lọc không khí, giúp loại bỏ các hạt bẩn nhỏ trong không khí. Cơ chế hoạt động của bộ lọc HEPA dựa trên ba cơ chế chính và hiệu quả của nó phụ thuộc vào tốc độ chảy của dòng khí, ngoài ra, còn có bộ lọc ULPA cho khả năng lọc tốt hơn và không gian làm việc lớn hơn. Khi hiểu rõ về cấu tạo và cơ chế hoạt động của lớp lọc HEPA sẽ giúp bạn chọn được máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình và gia đình.

Các sản phẩm máy lọc không khí có trang bị bộ lọc HEPA:

a9dc85493d0b1ad97bcdcf31d9557263

-15%
Original price was: 3.990.000₫.Current price is: 3.390.000₫.
-17%
Original price was: 4.990.000₫.Current price is: 4.140.000₫.
-23%
Original price was: 2.590.000₫.Current price is: 1.990.000₫.

Để đảm bảo thời gian sử dụng thiết bị lâu dài cùng với các tính năng luôn vận hành ở mức tốt nhất thì người dùng cũng nên xem qua một vài lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí Xiaomi mà chúng tôi thường hay nhắc nhở người dùng khi mua hàng tại Bigmi.vn.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể liên hệ với Bigmi nếu như có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm theo thông tin liên hệ bên dưới.

Liên hệ và mua hàng:

HỆ THỐNG CỬA HÀNG CỦA BIGMI:

  • Showroom 1: Hà Nội: 0789.189.199 - S1.10 Vinhomes Ocean Park 1, Gia Lâm, HN
  • Showroom 2: Hà Nội: 0777.39.69.89 - 384 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
  • Showroom 3: Ninh Bình: 089.89.89.135 - 107 Lê Hồng Phong, Đông Thành, TP Ninh Bình
  • Showroom 5: Hồ Chí Minh: 08.9850.9850 - 721 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 26, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

MUA VÀ LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG ONLINE:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *